Đặc điểm nổi bật của gà đá Cao Lãnh

Đặc điểm nổi bật của gà đá Cao Lãnh

Gà đá Cao Lãnh, là một giống gà ưu việt. Được nhiều người biết đến, trong giới đá gà cựa sắt. Bài viết dưới đây, Đá Gà Thomo sẽ phân tích những nguồn gốc, đặc điểm, lối đá cũng như lý do khiến gà đá Cao Lãnh trở nên nổi tiếng. Từ đó, anh em sư kê sẽ đúc kết thêm cho mình kinh nghiệm, để nuôi dưỡng và chăm sóc giống gà này.

1. Nguồn gốc của gà đá Cao Lãnh

Tính từ thời vua chúa ngày xưa đến hiện nay. Người am hiểu nhất, về giống gà đá này chính là Vương Hồng Sển. Với những kiến thức mình có được, ông đã ghi chép thật kỳ công vào cuốn sách Phong lưu của mình. Trong đó có hàng trăm trang dành riêng cho giống gà đá Cao Lãnh. Giống gà này từ lâu luôn được chăm nom kỹ lưỡng nên nổi tiếng hung dữ, sức mạnh vượt trội, đá đòn cực hay.

Giống gà tre Cao Lãnh, đá rất giỏi do có những thế đòn rất độc. Chính vì vậy, mà người ta đã dày công nghiên cứu chi tiết, các đòn đá của chúng. Bao gồm đòn vỉa tối, vỉa sáng, gà đá hay, cựa nhạy, chém liên tu. Gà có tài đá song phi, hai cựa phóng tới như cặp phi đao.

Gà đá Cao Lãnh giỏi. Do đó nhiều người đem một con gà Miên mái, lai với nòi trống Việt để cho ra giống gà nòi lai. Người ta gọi đó là gà nòi Cao Lãnh.

Thực tế, các giống gà Việt Nam hiện nay chỉ chém giỏi nhưng chịu đòn dở. Còn gà Miên chém dở, nhưng giỏi chịu đòn, không bỏ chạy.

Gà Cao Lãnh, chỉ hay và giỏi vào đời trước, rồi ngày càng dở đi. Nguyên nhân là do đời sau không biết tuyển lựa giống, cho gà nhà đạp mái lẫn nhau nên lâu đời cùng huyết thống, gà trở nên suy yếu.

2. Đặc điểm của gà đá Cao Lãnh

Gà đá Cao Lãnh có nét đá hay, đòn đá độc nhất. Người có niềm đam mê gà đá, có thể bỏ thời gian cả ngày trời để xem chân gà, màu lông, tướng đi…

Gà đá có màu lông chuối, được xem là phá tướng. Người chơi gà, không chuộng màu lông này.

Nếu hai con gà đá sinh đôi, khi mang một con ra trường đá, con còn lại gáy vang lừng là điềm tốt. Thế nên ra trường cá độ, ít người nào mang cặp sinh đôi đi chung vì như thế không ai dám cáp độ đá.

Thông thường, gà đá nuôi được 1 năm thì đến tuổi trưởng thành.

Thế nhưng, người nuôi chưa vì thế mà cho gà ra trận ngay. Người nuôi, sẽ tiếp tục đào tạo gà đá cho dày dạn, bằng cách cho gà có thể làm quen với đấu trường. Trong khoảng 5 – 7 ngày là gà đá được xổ 1 lần để đấu tập.

Qua các buổi tập, người nuôi chú ý xem thế đá. Phân tích từng cú nạp, móc giò, né đòn, mổ, đâm để đánh giá năng lực, thế mạnh, thế yếu của gà chọi. Từ đó khi xung trận chính thức sẽ có cơ chế cáp độ với đối thủ ngang tài, ngang sức.

Gà đá cũng có sự tương sinh tương khắc. Nên dễ bị bắt bài, như gà nhật nguyệt với cựa đen trắng. Do đó tướng gà đá được sư kê giấu kỹ đề phòng bị phá. Chẳng hạn như gà tử mỵ, gà áng thiên rất sợ gà sinh đôi, gà có vảy hậu thổ nên đá là sẽ thua.

Ở Cao Lãnh gà đá ô, còn gọi là chơi gà đá ma. Gà này đưa vô trường cá độ, gặp mặt gà đá nhắm đá không lại, nó sẽ kêu rót rót, co đầu rút cổ, nhảy dựng muốn bay khỏi trường gà chọi.

Còn gặp gà chọi yếu, nó đứng im, người nuôi biết ý liền cáp độ. Khi chiến đấu, quân địch như bị gà chọi ma thôi miên nên dù giỏi vẫn không tung đòn được.

3. Bí quyết nuôi gà đá Cao Lãnh

Chăm nom gà đá, là chuyện không hề dễ dàng. Gà đá cũng ăn, uống, ngủ, nghỉ như con người.

Để tạo nên một chiến kê thực thụ, có thể đương đầu với đối thủ trên chiến trường, người nuôi cần có quy tắc chăm sóc gà đá hiệu quả.

Thức ăn

Cho gà ăn quá mức, thì gà sẽ dư mỡ dẫn đến béo phì, di chuyển nặng nề, khó khăn.

Dáng vẻ trở nên chậm chạp, khó khăn khi đạp mái. Khi đó, việc tranh đấu song hùng là gần như không thể.

Khoảng 2 – 3 ngày, cho gà chọi ăn 1 lòng đỏ trứng, thịt bò hoặc cá, lươn sống băm nhỏ và các loại cà chua, đậu xanh, đậu nành.

Nuôi gà đá phải đảm bảo cho gà ăn toàn bộ thức ăn chính và đúng liều lượng mỗi ngày.

Nước uống

Nước cho gà uống phải nước mưa, chứa trong lu có nắp đậy. Không cho gà uống nước máy.

Mỗi sáng sớm cho chiến kê uống 1 lần, dùng ly, chén đong đo chu đáo để gà đá Cao Lãnh bền sức khi đá, không bị sặc nước.

Cơ chế tập dượt

Cần có cơ chế tập dượt nghiêm ngặt thì gà đá mới khỏe. Da thịt săn chắc, nhanh nhẹn và chịu đòn dai, đá không chạy, không bỏ chạy.

Trong suốt thời gian tập dượt, gà đá cần chuẩn bị kỹ càng chế độ tập dượt kỹ càng.

4. Kỹ thuật chăm nom gà đá Cao Lãnh

Lông cánh, đuôi, chân, cổ… gà đá cần được cắt tỉa gọn gàng, không vướng víu lúc thi đấu.

Sau khi ăn, đem đá gà ra tắm sương, sử dụng khăn sạch lau đều người rồi phun lên ít rượu.

Hàng ngày người nuôi nên tẩm nghệ, phun rượu toàn thân cho chiến kê.

Tẩm gà chọi cần tuân thủ áp dụng bài thuốc riêng bí truyền. Đủ sức tẩm gà để da gà dày dặn, cựa gà chắc chắn đâm không thủng và cựa sắt nhọn bén. Điều này giúp gà đá có sức sát thương cao, có thể xuyên thủng đối phương.

Điều tối kỵ đối với gà đá Cao Lãnh là phải kìm hãm, cách ly, không để cho gà chọi xâm phạm đến đám gà mái, khiến chúng động dục và dễ mất sức.

Trên đây là bài viết về những kiến thức cơ bản, để nuôi dưỡng và chăm nom gà đá Cao Lãnh. Với những kinh nghiệm này. Hy vọng anh em sẽ có bí quyết chăm sóc chiến kê tốt, và tạo ra được nhiều thu lợi từ việc chơi đá gà.

Đăng ký miễn phí, nhận 100% thưởng ngay lần nạp đầu tiên tại ST666

Các bài viết liên quan:

Đặc điểm chung của gà chọi cần nắm

Vô mồi cho gà đá hiệu quả nhất

7 cách chơi bài chắc thắng trong casino

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *