Cắt cựa gà đá kỹ thuật cắt cựa đúng chuẩn 2021

Kỹ thuật cắt cựa gà đá đúng chuẩn 2021

Cắt cựa gà đá là một trong những phương pháp chăm sóc gà quan trọng của các sư kê. Bài viết dưới đây chia sẻ về việc cắt cựa gà đá nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Cựa và móng gà chọi được coi là vũ khi khi tham gia đá gà. Chính vì vậy, các sư kê cần có cách thức cắt cựa gà tốt nhất. Mục đích là nhằm để chăm sóc cho cựa gà chọi luôn được sắc bén và khỏe mạnh.

Cựa, móng và mỏ gà đá được cấu tạo trong khoảng bởi lớp sừng. Đây là những bộ phận thường dài ra rất nhanh nên yêu cầu các sư kê nên trang bị cách thức cắt cựa gà chuẩn nhất. Đây là yếu tố cơ bản để phát triển khả năng chuyển động và tài năng gà chọi lúc nhập cuộc đá gà.

1. Tác dụng của việc cắt cựa gà đá

  • Giúp gà đá dễ dàng di chuyển.
  • Giúp móng và cựa gà đá gọn nhẹ, tiện lợi trong việc đeo cựa sắt cho gà đá cựa sắt, cựa dao.
  • Giảm thiểu việc móng dài sẽ khiến tổn thương tới các bộ phận khác của gà đá. Ví như gà thường gãi đầu có thể làm tổn thương đến mắt, dẫn đến bệnh đau mắt ở gà chọi.
  • Tránh tổn thương khi đúc gà chọi con.

2. Cách thức cắt cựa gà không chảy máu

  • Ngâm chân cựa gà đá vào nước. Việc này sẽ làm cho cựa chiến kê mềm hơn, khiến cho việc cắt cựa gà dễ dàng hơn.
  • Mỗi cựa và móng gà đá đều chứa máu nên lúc cắt cựa gà, tránh cắt sâu vào phần máu này. Đây là cách thức cắt cựa gà không chảy máu.
  • Quan sát móng và cựa gà đá dưới ánh sáng sẽ thấy một vùng móng gần chân hơn mang một chút màu hồng nhạt. Còn phần bên ngoài thì đặc hơn. Phần ngoài này là phần cựa và móng gà đá dài ra.
  • Giữ phần gốc chân gà đá thật chặt, tránh cho gà không giãy dụa làm cho vết cắt không được như ý.
  • Dùng kềm kẹp và xoay ngược chiều kim đồng hồ. Không nên chần chừ hay không dứt khoát lúc cắt cựa đá.

Lưu ý: Nếu không nhìn thấy sự khác nhau về màu sắc thì chỉ nên cắt một phần cựa khoảng từ 0,5 – 1cm. Cắt nhẹ vào đến khi nhận thấy phần cựa non thì dừng lại.

3. Cách thức cắt móng và cựa gà đá chuẩn

Một bí quyết khác để cắt cựa gà là cắt bỏ lớp sừng bên ngoài cựa gà đá. Bởi vì cựa và móng gà chọi cũng được cấu tạo từ nhiều lớp nên nếu bỏ lớp cựa bên ngoài thì cựa gà sẽ ngắn lại.

Lấy dao cứa quanh cựa khoảng 6mm tính từ phía chân cựa ra, lưu ý không được cắt quá sâu.

Dùng 1 củ khoai tây hoặc khoai lang nướng chín còn nóng đắp lên cựa và móng gà đá quấn bằng khăn. Chờ khoảng 3 – 5 phút rồi lấy ra. Dùng tay vặn vẹo cựa gà đá qua lại để phần cựa già bên ngoài rơi ra.

Xoa phấn em bé lên phần cựa non rồi băng lại bằng vải sạch trong vài ngày.

Trên đây là phương pháp cắt cựa gà đá đúng chuẩn 2021. Thông qua bài viết tại Đá Gà Thomo 68, hi vọng các sư kê sẽ tích lũy thêm cho mình kinh nghiệm chăm sóc gà đá phù hợp. Từ đó, nuôi dưỡng và tạo nên một chiến kê tốt, đem lại nhiều kết quả khả quan khi đem ra đấu trường.

Đăng ký đá gà miễn phí, nhận 100% thưởng ngay lần nạp đầu tiên

Các bài viết liên quan:

Thủ thuật chiến thắng khi chơi đá gà online

Vô mồi cho gà đá hiệu quả nhất

Đặc điểm chung của gà chọi cần nắm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *